Cung Hoàng đạo Ma Kết (chiêm tinh)

Cung Hoàng đạo Ma Kết (22/12-19/1)

Tập tin:Capricorn2.jpg
Ma Kết () hay còn gọi là Nam Dương là cung chiêm tinh thứ mười trong Hoàng Đạo, bắt nguồn từ chòm sao Ma Kết. Trong chiêm tinh học, Ma Kết được coi là cung bị động (tiêu cực),đất, và là một trong 4 cung thống lĩnh. Ma Kết được trị vì bởi Sao Thổ. Những người được sinh ra khi Mặt Trời ở cung này được gọi là Capricornians (Những người sinh cung Ma Kết). Thông thường, Mặt Trời đi qua vùng hoàng đạo này giữa ngày 22 tháng 12 đến ngày 19 tháng 1 hàng năm.

Thần thoại Hy Lạp

Chòm sao này thường được mô tả là một con dê với đuôi cá. Một truyền thuyết nói rằng khi vị thần dê Pan bị tấn công bởi con quái vật Typhon, ông ngâm mình xuống sông Nin; phần phía trên mặt nước vẫn là dê, nhưng phần ở dưới nước đã hóa thành cá. Ma Kết đôi khi được ví như là một con dê biển, hay thỉnh thoảng là một con dê trên cạn.
Capricorn hay dê biển (Seagoat) là hình ảnh của nam thần xứ Babylon, đầy quyền năng tên là Ea. Ông có nửa dưới cơ thể là cá, đầu và mình dê. Ban đêm, vị thần sống trong đại dương nhưng mỗi ngày đều ngoi lên để canh giữ đất liền. Nhưng thần thoại Hy Lạp không nói đến dê biển mà nói đến Pan, một bán thần (demigod) có nửa trên là người nửa dưới là dê. Ông là con của thần Hermes và một nữ thần rừng (Nymph). Khi Pan ra đời, nữ thần hét lên vì khiếp sợ và bỏ chạy mất trong khi Hermes thương đưá con dị dạng, đưa nó lên Olympus nơi các vị thần khác cũng thích cậu bé. Từ đó Pan trở thành vị thần của các mục đồng và gia súc, gánh vác trách nhiệm của cha. Anh không ở lại Olympus mà thích sống trong những bóng cây trên núi lạo xạo

Những đặc điểm tính cách chính

Như những cung đất khác, Ma Kết thường có xu hướng tính cách cứng nhắc, mà có thể làm họ trông có vẻ lạnh lùng hay thiếu thân thiện trong trò chuyện. Hành động nhanh nhưng không phải lời nói, họ rất tốt trong việc xử lí thông tin, và không như Kim Ngưu, không quá chú tâm đến chi tiết. Mặc dù họ có thái độ chân chính và khoan dung, họ thể hiện là người không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc. Điều này ẩn giấu "sự thật đau lòng" của Ma Kết, đó là sau cái vẻ bề ngoài như đá, họ cực kỳ nhạy cảm và tình cảm; họ có khó khăn trong việc thể hiện những gì đang diễn ra. Khi các cung khác thường bị cái tôi thách thức, Ma Kết thường làm quá trong chuyện này, đến cái mức hành hạ bản thân. Tính cách biết tự hi sinh, kiên nhẫn, biết kiềm chế một cách ngôn ngoan đến tự nhiên, trong khi yêu bản thân và bày tỏ cảm xúc với những người khác lại khó khăn. Bị điều khiển hầu hết bởi hành tinh quay chậm, Sao Thổ, Ma Kết thích được sắp xếp của sống của mình một cách kỹ càng, gặt hái những phần thưởng một cách khoa học chỉ khi thời cơ chín muồi.
Sưu tầm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét